Đạo diễn lừng danh James Cameron lại "khốn khổ" vì Avatar

7/2/2013 6:30:39 PM

(Dân trí) - Trong năm 2013, vị đạo diễn lừng danh của Hollywood phải đối mặt với hai vụ kiện. Vụ mới đây nhất cáo buộc ông “đạo ý tưởng” thiết kế. Vụ xảy ra trước đó cáo buộc ông “đạo kịch bản”. Tổng cộng, đạo diễn Cameron đã bị kiện 4 lần vì phim “Avatar”.

(Dân trí) - Trong năm 2013, vị đạo diễn lừng danh của Hollywood phải đối mặt với hai vụ kiện. Vụ mới đây nhất cáo buộc ông “đạo ý tưởng” thiết kế. Vụ xảy ra trước đó cáo buộc ông “đạo kịch bản”. Tổng cộng, đạo diễn Cameron đã bị kiện 4 lần vì phim “Avatar”.

“Avatar” (2009) từng giành được 9 đề cử tại giải Oscar và rinh về 3 tượng vàng.
“Avatar” (2009) từng giành được 9 đề cử tại giải Oscar và rinh về 3 tượng vàng.

Đạo diễn lừng danh của Hollywood - James Cameron lại vừa bị một nghệ sĩ người Anh có tên Roger Dean kiện ra tòa với cáo buộc rằng Cameron đã “đạo ý tưởng” của Dean để làm nên bộ phim 3D nổi tiếng - “Avatar” (2009). Nếu thắng vụ kiện này, Roger Dean sẽ thu về 50 triệu đô la (tương đương 1.061 tỉ VND).

Roger Dean chuyên làm về thiết kế bìa album cho các nhóm nhạc rock. Trong tuần qua, nhân vật này đã đệ đơn lên tòa án ở thành phố New York, Mỹ để theo đuổi vụ kiện chống lại một trong những “ông trùm Hollywood”.

Dean cho rằng đạo diễn Cameron đã “chủ tâm đạo ý tưởng”, sau đó còn cố tình phát tán rộng rãi và khai thác lợi ích kinh tế từ những hình ảnh do chính Roger Dean sáng tạo ra từ trước đó rất lâu.

Đạo diễn James Cameron
Đạo diễn James Cameron

Bộ phim “Avatar” (2009) từng giành được 9 đề cử tại giải Oscar và là bộ phim có doanh số cao nhất mọi thời đại. Kể từ khi được ra mắt vào năm 2009, bộ phim sử dụng kỹ xảo 3D đã thu về hơn 2,8 tỉ đô la trên toàn thế giới.

Phim cũng giành được 3 giải Oscar, bao gồm giải cho chỉ đạo nghệ thuật, hiệu ứng hình ảnh và kỹ thuật quay phim xuất sắc nhất.

Bộ phim lấy bối cảnh ở một hành tinh xa lạ có tên Pandora, những ngoại cảnh xuất hiện trong phim đều được xử lý bằng kỹ xảo máy tính. Trong đó, ta thấy những hòn đảo khổng lồ trôi giạt, cuộc sống hoang dã trong rừng già được xây dựng rất kỳ công, đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh.

Trong đơn kiện của mình, nguyên đơn Roger Dean tự miêu tả về bản thân mình là “một nghệ sĩ, một nhà thiết kế mang đẳng cấp quốc tế, đã sáng tạo ra những hình ảnh đầy sáng tạo, mang tầm nhìn chiến lược, đã tạo ra một dòng nghệ thuật mới”.

Đồng thời, Roger Dean cũng khẳng định trong đơn kiện rằng đạo diễn Cameron “đã học tập và sao chép ý tưởng nghệ thuật của tôi để chuẩn bị cho việc sản xuất phim Avatar”.

Roger Dean nói rõ rằng: “Những sự tương đồng giữa các tác phẩm là quá lớn, lặp đi lặp lại và có thể nhận ra rất dễ dàng. Điều này sẽ đánh bại mọi lập luận rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hoặc sự tương đồng dễ xảy ra khi các nhà thiết kế cùng bước vào một lĩnh vực sáng tạo chung”.

Roger Dean tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Anh tại London vào năm 1968. Dean cho biết: “Những bức tranh mà tôi khắc họa các hòn đảo trôi giạt và những mái vòm duyên dáng mọc vươn lên bầu trời đã được thực hiện từ hơn 40 năm qua. Chúng đã bị đạo diễn Cameron sao chép lại”.

Mái vòm xuất hiện trong phim “Avatar”.
Mái vòm xuất hiện trong phim “Avatar”.

Roger Dean cũng chỉ ra sự tương đồng giữa thiết kế “Tree of Life” (Cây đời) và “Home Tree” (Cây linh hồn), giữa “Pathway” (Đường mòn) và “Floating Jungle” (Rừng trôi) trong các thiết kế của Dean và phim “Avatar”.

Cây linh hồn trong phim “Avatar”.
Cây linh hồn trong phim “Avatar”.

Những hòn đảo trôi giạt.
Những hòn đảo trôi giạt.

Dean cho biết lập luận của ông hiện đang được ủng hộ bởi “vô số cư dân mạng”. Đạo diễn James Cameron từng giành được danh hiệu Đạo diễn xuất sắc nhất tại giải Oscar với bộ phim “Titanic”. Ông chia sẻ với báo chí rằng ông đã có ý tưởng về một bộ phim như “Avatar” từ năm 1995.

Về phần Roger Dean, ông cho biết những ý tưởng thiết kế này đã từng được ông gửi tới Liên hoan phim Cannes hồi năm 2005, tức 4 năm trước khi bộ phim “Avatar” ra mắt.

Roger Dean hiện nay là nguyên đơn thứ 2 tiến hành vụ kiện đối với đạo diễn James Cameron trong năm 2013 vì những vấn đề liên quan tới đạo ý tưởng trong phim “Avatar”.

Hồi tháng 3 vừa qua, một nhà biên kịch có tên Bryant Moore cũng đã đâm đơn kiện vì một số chi tiết trong cuốn kịch bản mà Moore từng gửi tới công ty sản xuất phim của Cameron bị tái sử dụng trong phim “Avatar” một cách trắng trợn mà không hề xin phép.

Năm 2012, Cameron cũng từng bị kiện hai lần và đều thắng trong cả hai vụ kiện với những cáo buộc tương tự về vấn đề đạo ý tưởng. Đạo diễn cho biết hai phần tiếp theo của bộ phim “Avatar” hiện đang trong thời kỳ chuẩn bị trước khi chính thức bấm máy. Một phần sẽ được ra mắt vào tháng 12/2014 và một phần ra mắt đúng 12 tháng sau đó.

Hỗ trợ trực tuyến

Hà Nội

  • (04) 3537.4858
  • (04) 3537.4859


Mr. Hoà - 0913.598.443

Hỗ trợ trực tuyến

TP. Hồ Chí Minh

  • (08) 22 19.9250
  • (08) 6271.8063


Mr. Thạnh - 0976.162.188